Cây Xanh:

0817.93.97.99

Công Trình:

0817.93.97.99

Cách chăm sóc cây cà chua kiểng

Cà chua là một loại cây cảnh “có thể ăn được”, đồng thời đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm khi trồng cà chua ở ban công.

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, họ cà Solanacea là loại rau ăn trái rất được ưa thích vì phẩm chất ngon và dễ chế biến. Cà chua được trồng rộng rãi và canh tác khoảng 200 năm nay ở châu Âu để làm cây thực phẩm. 

Cà chua trồng được trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau cây họ hành tỏi. Đất thích hợp có pH = 6,0 – 6,5, đất chua phải bón thêm vôi.

Cách chăm sóc cà chua

Để có được thành phẩm tốt thì bạn phải có kế hoạch chăm sóc cà chua hợp lý

Tưới nước

Tưới nước cho cây là việc rất quan trọng trong các bước chăm sóc cây mà bạn phải thực hiện hàng ngày. Thời điểm thích hợp để tưới cây là vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.

Khi tưới chỉ tưới trực tiếp vào thân hoặc phần đất. Không tưới lên lá cây. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà cây sẽ cần lượng nước khác nhau nhưng tối thiểu là 500ml nước cho mỗi gốc trong một lần tưới.

Các lưu ý khi tưới nước:

– Tưới lượng nước vừa phải, đủ để đất ẩm. Nếu tưới quá nhiều làm đất bị ngập nước thì rễ cây sẽ bị thối.
– Tưới nước vào gốc cây hoặc thân cây. Không tưới lên lá, hoa.
– Chú ý điều chỉnh lượng nước với mỗi giai đoạn phát triển của cây.

Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần chọn khoảng 2 – 3 lần tưới lượng nước nhiều hơn bình thường, khoảng 4 – 5 lít nước/ lần. Tuy nhiên còn phải dựa theo tình hình thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp hơn (ví dụ trời nắng nóng thì tăng lượng nước hoặc trời mưa thì giảm lượng nước).

Đất trồng

Đất trồng phải luôn được giữ thông thoáng, chỉ duy trì ở độ ẩm vừa phải và tránh bị ngập úng. Nếu trong lúc đậu quả mà thời tiết mưa nhiều làm cây bị ngập úng, ảnh hưởng đến chất lượng của quả thì bạn nên che chắn cho cây cẩn thận để tránh mưa.

Hoặc nếu như đất bị khô trong những ngày nắng nóng liên tục thì bạn nên phủ lên mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế lượng nước bay hơi.

Làm giá đỡ cho cây cà chua

Cách trồng và chăm sóc cà chua cho trĩu quả và thu hoạch quanh năm

Thân cây cà chua yếu, dễ bị đổ cho nên bạn phải làm giàn cho cây, thông thường là khoảng từ 1,5 – 2 tháng sau khi trồng, trước thời điểm cây ra hoa. Bạn có thể sử dụng các cọc tre, thanh gỗ, sắt, nhựa để làm giá đỡ.

Cố định các cọc lại với chậu, lưu ý để cọc ở những vị trí không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, sau đó dùng dây buộc thân cây vào các cọc là hoàn tất. Tùy loại giống cà chua mà bạn chọn cho ra loại quả to hay nhỏ, ảnh hưởng đến thân cây thì bạn nên chọn các kích thước và chất liệu chọc phù hợp.

Phân bón

Khi cây đến tới giai đoạn ra hoa thì bạn phải bổ sung một lượng chất dinh dưỡng cho cây thông qua phân bón. Trong giai đoạn này nên sử dụng loại phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích sự phát triển của quả.

Sâu bệnh

  • Sâu xám: Là loại sâu thường xuất hiện khi cây còn non. Ban ngày chúng trốn ở dưới đất và sẽ lên cắn cây vào ban đêm. Để phòng chống loại sâu này thì trước khi bắt đầu trồng cà chua, bạn nên phơi đất dưới ánh nắng vài ngày để làm sạch đất, hạn chế sự xuất hiện của sâu xám.
  • Sâu đục quả: Loại sâu thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con thì sẽ đục lá và ăn vào quả. Nếu gặp phải loại sâu này thì bạn nên đến các cửa hàng bảo vệ thực vật để được tư vấn các loại thuốc trừ sâu phù hợp.

Thu hoạch

Cách trồng và chăm sóc cà chua cho trĩu quả và thu hoạch quanh năm

Cây sẽ xuất hiện những quả cà chua be bé sau khoảng 2 tháng kể từ ngày bắt đầu trồng. Quả sẽ có màu xanh nhạt và độ đậm của màu sắc cũng sẽ tăng theo từ xanh đến đỏ khi lớn dần lên.

Cà chua chín đỏ là thời điểm thích hợp nhất để bạn thu hoạch, vì nó đang chứa nhiều vitamin C và lượng đường phù hợp nhất. Khi thu hoạch bạn dùng kéo dắt hoặc dùng dao tỉa nhẹ những quả chín, không làm ảnh hưởng đến phần còn lại của cây.

Bảo quản cà chua

Cách trồng và chăm sóc cà chua cho trĩu quả và thu hoạch quanh năm

Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua trong một lúc và không thể sử dụng hết được thì bạn có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây.

Cách 1: Chọn những quả đã chín, vỏ bóng, còn cứng, sau đó rửa sạch rồi hấp chín. Nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây tách hạt. Đun nóng cho đến khi cà chua hơi sệt lại, nêm 1 ít muối rồi để nguội, cho vào chai. Bôi một ít mỡ sôi để nguội lên miệng chai, bạn có thể lưu giữ được cà chua trong 1 năm.

Cách 2: Chọn những quả chín, vỏ còn bóng và cứng, rửa sạch rồi để ráo nước. Xếp lần lượt 1 lớp cà chua rồi đến 1 lớp muối vào lọ to rồi đậy kín lại để ở nơi thoáng gió. Với cách này thì bạn có thể bảo quản cà chua được khoảng 1 tháng.

Bình luận của bạn
Hoa kiểng Đồng Tháp
Logo
Enable registration in settings - general
X