Cây Xanh:

0817.93.97.99

Công Trình:

0817.93.97.99

CÂY MẮT NAI – ALTERNANTHERA DENTATA

CÂY MẮT NAI

Cây Mắt Nai còn có tên gọi khác là cây Mắt Nhung.

Tên khoa học là Alternanthera dentata nguồn gốc từ Tây Ấn hay Brazil.

Tại Việt Nam, cây Mắt nai đã trở thanh cây thông dụng và được trồng khắp mọi tỉnh thành của nước ta.

 

Đặc điểm hình thái:

+ Lá: mọc đối xứng theo từng cặp phiến lá có độ dài từ 3 – 6cm, rộng 2 – 3cm và có hình trái xoan. Mép lá có lông nhỏ , có gân nổi lên. Lá màu tím đậm.

+ Thân: có nhiều nước, mềm và có màu tím, cành mọc ra chồi, mỗi nách có các lá mọc ra.

+ Hoa: nhỏ và có màu trắng giống như những bông tuyết thường nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 5, khi nở sẽ mọc thành từng nhóm, 1 thụ và 2 lép.

Ứng dụng:

+ Trang trí cho công viên, khuôn viên trường học, bệnh viện tạo nên cảnh sắc đẹp mắt.

+ Trang trí hàng rào cho khuôn viên nhà, công ty,…

+ Khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, mang tới không gian sống trong lành, mát mẻ.

Nhân giống:

Cây mắt nai bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

+ Giâm cành: chuẩn bị đất trồng trộn thêm ít xơ dừa, mùn và phân chuồng, phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng, độ tơi xốp và khả năng thoát nước. Tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm, chỉ sau 1 – 2 tuần là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng thành một bụi mới.

+ Gieo hạt: Gieo hạt lên khay và làm phẳng bề mặt sau đó phủ một lớp đất mỏng, tưới nước và để vài ngày cây sẽ nảy mầm. Khi cây cao khoảng 6 – 6cm, có khoảng 3 – 4 lá thì có thể đem tách ra trồng trong chậu.

Cách chăm sóc:

+ Nhiệt độ: cây có khả năng chịu nhiệt tốt trong khoảng 25 – 27 độ C. Nếu gieo hạt nên gieo ở khoảng 20 – 25 độ C thì hạt giống sẽ nhanh nảy mầm.

+ Đất trồng: đất tơi xốp, sử dụng phân mùn, phân hữu cơ để bón cho đất. Trộn đất, phân hữu cơ và rác mùn theo tỉ lên 5:3:2.

+ Ánh sáng: chịu nắng tốt nhưng trong giai đoạn vườn ươm, cần tránh ánh sáng trực tiếp, trồng trong bóng râm để cây được phát triển tốt. Nếu cây được trồng lâu trong mát sẽ không cho hoa và không rực rỡ như ngoài nắng.

+ Tưới nước: 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều muộn khi cây còn non. Tưới nhẹ nhàng để tránh đất bắn lên mặt lá. Khi cây lớn thì chỉ cần tưới 1 lần vào gốc vào sáng sớm.

+ Bón phân: sau 10 – 15 ngày cần bón đạm, kali theo tỉ lệ 1:1. Khi cây ra nụ , phân nhánh mạnh thì bón phân theo tỉ lệ 1:2. Khi cây ra nụ 90% chỉ cần bón đạm.

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI HOA KIỂNG ĐỒNG THÁP

Bình luận của bạn
Hoa kiểng Đồng Tháp
Logo
Enable registration in settings - general
X