Cây Xanh:

0817.93.97.99

Công Trình:

0817.93.97.99

Đặc điểm và ý nghĩa của Hoa Đồng Tiền

Hoa đồng tiền được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh nhờ vào màu sắc đẹp và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết gì về đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc  của loài hoa này như thế nào chưa? Cùng Hoa kiểng Đồng Tháp tìm hiểu chủ đề này ngay sau đây, bạn nhé!

1. Giới thiệu về hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền hay còn gọi là cúc đồng tiền thuộc họ cúc, có tên khoa học là Gerbera và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Loài hoa này được trồng đầu tiên tại các nước Châu Á và khu vực Nam Phi.

Tại Việt Nam hoa đồng tiền được trồng chủ yếu tại Đà Lạt với điều kiện khí hậu mát mẻ, thích hợp cho cây phát triển. Chúng được yêu thích với màu sắc rực rỡ, dễ thích nghi và thường được sử dụng để trang trí vào dịp cưới hỏi, lễ Tết hay trang trí phòng khách.

2. Đặc điểm cấu tạo của hoa Đồng Tiền

Cúc đồng tiền là loài cây thân thảo, thân mềm, cao từ 20-40cm, không phân cành mà chỉ xuất hiện nhánh từ thân. Lá cây dài từ 10-15cm, bề rộng 4-7cm và có dạng lông chim thuôn dài, mặt lưng của lá có lớp lông mỏng.

Hoa đồng tiền có hình dáng gần giống hoa cúc. Chúng có hai loại cánh hoa dạng hình lưỡi và hình ống. Cánh hoa hình lưỡi có kích thước lớn hơn, thường xếp thành vòng mọc bên ngoài, cánh hoa hình ống nhỏ hơn và mọc ở bên trong. Khi hoa nở sẽ mọc cánh hoa hình lưỡi trước rồi mới đến cánh hoa hình ống. Ở giữa được gọi là tâm hoa hay mắt hoa.

Đặc điểm cấu tạo của hoa Đồng Tiền

Rễ của cây đồng tiền dạng chùm, lan rộng, tuy nhiên không ăn quá sâu vào đất và chỉ phát triển mạnh ở tầng đất mặt. Khi hoa phát triển đến một thời điểm sẽ tạo ra quả, quả có lông và có kích thước nhỏ, bên trong quả có hạt.

3. Phân loại Đồng tiền

Phân loại đồng tiền còn tùy thuộc vào đặc điểm và màu sắc. Cụ thể như sau:

3.1 Dựa vào đặc điểm 

 • Đồng tiền đơn: Loại hoa này chỉ có duy nhất 1 lớp cánh và mỏng hơn so với các giống cùng loại khác.
 • Đồng tiền kép: Có nhiều lớp cánh được xếp chồng lên nhau, càng vào sâu bên trong thì lớp cánh càng ngắn lại.
 • Đồng tiền lùn: Chiều cao của hoa dưới 25cm.
 • Đồng tiền cao: Cây có chiều cao trên 25cm.

3.2 Dựa vào màu sắc

 • Đồng tiền vàng.
 • Đồng tiền trắng.
 • Đồng tiền đỏ.
 • Đồng tiền hồng.

4. Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Không chỉ mang vẻ đẹp tươi sáng rực rỡ, hoa đồng tiền còn mang trên mình nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Trong những dịp xuân về tết đến, đồng tiền mang trên mình ý nghĩa tài lộc và may mắn.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết cổ truyền

Từ xa xưa, mọi người tin rằng vào ngày Tết nếu có một chậu cúc đồng tiền trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều thành công. Bên cạnh đó, nó còn giúp hoá giải điềm xấu và mang lại vận may cho gia chủ.

Không chỉ vậy đồng tiền còn mang ý nghĩa hạnh phúc. Trang trí đồng tiền vào dịp Tết với mong muốn cầu chúc cho gia đình năm mới vui vẻ, bình an và hạnh phúc tràn đầy.

Ngoài ra, ý nghĩa của hoa đồng tiền còn được thể hiện qua màu sắc. Cụ thể:

 • Đồng tiền trắng: Thể hiện sự trong sáng và thuần khiết.
 • Đồng tiền vàng: Ý nghĩa mang tới hạnh phúc và niềm vui tới người nhận.
 • Đồng tiền đỏ: Thể hiện tình yêu chân thành và sâu lắng.
 • Đồng tiền hồng: Có ý nghĩa ca ngợi và khích lệ người được tặng.
Bình luận của bạn
Hoa kiểng Đồng Tháp
Logo
Enable registration in settings - general
X