Cây Xanh:

0817.93.97.99

Công Trình:

0817.93.97.99

Đôi nét về hoa Chiều Tím

Hoa Chiều Tím là một loài hoa đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Chính vì vậy bạn dễ dàng bắt gặp những bông hoa Chiều Tím nở rộ xinh xắn trên vệ đường hay bên cạnh những dòng sông. Những bông hoa Chiều Tím cũng được nhiều người yêu hoa lựa chọn làm cây cảnh trang trí cho khu vườn của mình.

1. Đôi nét về Hoa Chiều Tím

1.1. Giới thiệu 

Hoa Chiều Tím còn có tên gọi khác là hoa Nhất Xinh. Loài hoa này có tên khoa học là Ruellia Brittoniana thuộc họ Acanthaceae. Cây Chiều Tím có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, vùng biển Caribê, Mexico. Hiện nay người ta cũng tìm thấy cây Chiều Tím ở những vùng đất khác như Châu Phi, Châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Cây Chiều Tím được du nhập vào nước ta và nó có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Loài cây này sinh trưởng và phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta.

Cây Chiều Tím có lá màu xanh, hoa màu tím vô cùng ấn tượng. Hoa Chiều Tím nở rộ quanh năm giúp tô điểm cho không gian xung quanh ngôi nhà của bạn.

Loài cây này mọc tự nhiên trong thiên nhiên, cây có chiều cao trung bình từ 50 – 60cm, nơi đất tốt cây có thể cao đến 1m. Cây sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng chịu được ánh nắng mặt trời, đặc biệt cây có thể chịu được thời tiết nóng bức lên đến 40 độ C.

Lá cây có màu xanh đậm, lá dài 15 – 20cm, rộng khoảng 1cm, lá cây nhỏ, có hình giáo, cuối lá nhọn, gân thẳng nổi rõ, lá mọc so le với nhau, cuống ngắn ôm sát vào thân cây.

Thân cây nhỏ nhắn, mảnh mai, thân mọc thẳng và không có cành nên rất dễ bị đổ ngã. Thân cây có màu tím nhạt hoặc màu xanh đậm, trên thân cây có nhiều đốt và lá cây được mọc ra từ các đốt này. Hoa Chiều Tím có màu tím, hoa nở đơn lẻ, hoa có 5 cánh, cánh hoa mềm, mỏng, cuống hoa nhỏ và dài. Hoa nở ra từ các nách lá, hoa thường nở vào buổi sáng và tàn ngay trong ngày. Sau khi hoa tàn rụng cánh sẽ kết thành các nang quả nhỏ màu xanh giống với lá.

1.2. Công dụng của hoa

Tương tự như bao loài hoa khác, tác dụng chính của hoa chiều tím vẫn là làm điểm nhấn cho không gian xanh bởi sắc tím nổi bật của mình. Thông thường, hoa được trồng trong bồn hoa, dưới gốc cây, khuôn viên sân vườn, làm hàng rào, sử dụng trong các công trình đô thị hay chậu nhỏ để trưng bày trong nhà. 

Tác dụng của hoa chiều tím
Hoa chiều tím thường được trồng ven hai bên đường để tô điểm cho không gian đô th

Ngoài ra, hoa chiều tím còn có tác dụng làm sạch không gian khá hiệu quả. Nhờ vào đặc tính thân nhỏ, nhiều lá có khả năng tác dụng ngăn chặn bụi rất tốt. Vì thế, việc lựa chọn trồng hoa chiều tím để “refresh” không gian sống của bạn là quyết định sáng suốt.

1.3. Ý nghĩa của hoa chiều tím

Nhờ vào sắc tím thắm tình loài hoa này được xem là biểu tượng của tình yêu thủy chung, gắn bó dài lâu. 

Trong phong thủy, hoa chiều tím được người ta đánh giá rất cao về tác dụng trang trí và làm mới không gian sống, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho gia chủ cũng như sinh khí của ngôi nhà.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa Chiều Tím

Cây Chiều Tím rất dễ trồng và chăm sóc, do đó việc trồng Chiều Tím rất dễ dàng. Dưới đây Giao Hoa Tận Nơi sẽ chia sẻ với bạn cách trồng và chăm sóc loài cây này.

2.1. Cách trồng

Hoa Chiều Tím - Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng

Cây Chiều Tím là loài cây ưa sáng nên khi trồng cây bạn nên chọn những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bạn có thể nhân giống cây bằng cách giâm cành hoặc trồng nguyên cây con có rễ.

Cây Chiều Tím rất dễ sống, nó có thể phát triển ở nơi đất sỏi đá, khô cằn. Tuy nhiên để cây phát triển tốt bạn nên chọn những nơi màu mỡ, tơi xốp.

Cách trồng cây Chiều Tím rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn vị trí trồng thích hợp rồi làm tơi đất, rạch từng luống sâu khoảng 20 cm. Sau đó bạn trộn thêm xơ dừa, phân ủ chuồng hoặc phân vi sinh để tăng dinh dưỡng cho đất. Cuối cùng bạn đặt cành nằm nghiêng khoảng 45 độ so với mặt đất rồi vùi chặt đất.

2.2. Cách chăm sóc

Theo từng giai đoạn phát triển mà bạn có cách tưới nước phù hợp cho cây. Khi vừa trồng thì bạn cần tưới nước 2 lần/ ngày cho đến khi cây ra mầm đầu tiên. Giai đoạn tiếp theo bạn cần duy trì tưới nước 1 lần/ngày để đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Mỗi năm bạn cần tưới ít nhất 2 lần phân bón để cung cấp dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và ra hoa tốt hơn. Đồng thời bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Bình luận của bạn
Hoa kiểng Đồng Tháp
Logo
Enable registration in settings - general
X