Cây Xanh:

0817.93.97.99

Công Trình:

0817.93.97.99

Giống cây trồng có vai trò gì?

Giống cây trồng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định năng suất của cây trồng. Để có một cái cây tươi tốt, năng suất cao đòi hỏi phải có sự chăm sóc tốt và giống cây tốt.

Vai trò của giống cây trồng là gì ?

Giống cây trồng có vai trò gì?

Vai trò của giống cây trồng là gì?

Vai trò của giống cây trồng là có tác dụng làm tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tăng vụ. Bên cạnh đó còn giúp thay đổi cơ cấu cây trồng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Các tiêu chí

Giống cây tốt sẽ giúp cho người nông dân không phải mất nhiều công sức để chăm sóc. Bởi vậy, người nông dân luôn cố gắng tỉ mỉ trong khâu chọn giống cây tốt nhất để vừa tiết kiệm được chi phí và vừa không phải bỏ ra nhiều công sức. Để đánh giá một giống cây đó có chất lượng hay không sẽ dựa vào các tiêu chí dưới đây:

  • Dựa vào sự sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện môi trường: khí hậu, đất đai, trình độ canh tác của từng địa phương. Một giống cây mà được trồng trong điều kiện đất đai màu mỡ chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn so với những cây trồng mọc ở vùng khô cằn, thiếu nước. Nhưng đôi khi chỉ có một số giống cây lại chỉ phù hợp với sống ở nơi khô cằn như xương rồng, sen đá…
  • Dựa vào chất lượng giống tốt, hạt giống có chất lượng tốt sẽ giúp cây nảy mầm tốt hơn, ngược lại nếu hạt giống bị sâu bệnh khả năng nảy mầm sẽ kém. Vì vậy nếu không lựa chọn giống một cách kỹ càng thì sẽ dẫn đến việc mất mùa.

Vai trò của giống cây trồng là gì ?

  • Dựa vào năng suất cao và ổn định, giống cây cho ra năng suất cao chưa chắc đã là giống tốt. Mà giống cây tốt phải đi kèm với sự ổn định thì mới là giống cây tốt.
  • Có khả năng chống chịu được các mầm mống sâu bệnh, bệnh gây hại. Nếu hạt giống không có khả năng chống chịu được sâu bệnh gây hại thì người nông dân sẽ phải tốn rất nhiều công sức để chăm sóc. Những hạt giống bị sâu bệnh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Phương pháp chon tạo giống cây trồng

Phương pháp chọn lọc

Chọn cây có đặc tính tốt thu lấy hạt so sánh với giống ban đầu sau đó đem nhân giống sản xuất đại trà

Phương pháp lai

Lấy phấn hoa của cây bố thụ phấn lên đầu nhụy của cây mẹ → đem hạt cây mẹ gieo trồng → cây lai → đem nhân giống.

Phương pháp gây đột biến

Dùng tia α,γ\alpha, \gammaα,γ hoặc chất hóa học gây đột biến ở một số bộ phận của cây → chọn cây đột biến có lợi để nhân giống.

Phương pháp nuôi cấy mô

Tách lấy mô (hoặc tế bào) sống của cây, nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Sau một thời gian, từ mô (hoặc tế bào) sống đó sẽ hình thành cây mới, đem trồng và chọn lọc ta được giống cây trồng mới.

Bình luận của bạn
Hoa kiểng Đồng Tháp
Logo
Enable registration in settings - general
X