Cây Xanh:

0817.93.97.99

Công Trình:

0817.93.97.99

Lưu ý khi sử dụng cây Đại tướng quân

Cây Đại tướng quân là 1 thảo được được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc y học cổ truyền từ xa xưa. Tác dụng chính là điều trị đau nhức xương khớp, bong gân, trật gân khớp sau chấn thương…

Tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến loại cây này cùng hoakiengdongthap.com để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả và an toàn.

Cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân là cây gì?

Cây Đại tướng quân còn được gọi là cây Náng hoa trắng, Náng, Chuối nước, Tỏi lơi, loại cây này thường được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp, nhức mỏi tay chân, bong gân, trật gân khớp sau chấn thương té ngã. Ngoài ra, một số người còn có thể sử dụng cây này để điều trị mụn nhọt hay tình trạng rắn cắn sưng đau.

Nó còn có tên khoa học là Crinum asiaticum L thuộc họ hoa loa kèn đỏ (Amaryllidaceae). Cây Đại tướng quân là cây thân thảo, hình trứng, có hành (giò), thân dài trung bình khoảng 5 – 10 cm. Phía trên thân thì củ thót lại thành cây có độ dài khoảng 12 – 15 cm. Lá cây mọc từ gốc, hình ngọn giáo và lõm vào bên trong, mép nguyên, bên trên có khía, có những lá có thể dài đến 1 mét và rộng khoảng 5 – 10 cm.

Toàn thân cây đều có thể được ứng dụng để làm dược liệu với tên khoa học là Herba Crini Asiatici. Cây Đại tướng quân có hai loại là hoa đỏ và hoa trắng, trong đó loại được sử dụng phổ biến hơn để làm thuốc là cây hoa trắng hay còn gọi với tên gọi khác là cây Náng hoa trắng.

Công dụng của cây

Cây Đại tướng quân

  • Lá Đại tướng quân được sử dụng đắp vào những chỗ tụ máu, đau, sai gân, sưng tấy do chấn thương. Đôi khi có thể dùng để xoa bóp điều trị nhức mỏi, tê thấp, thấp khớp.
  • Thân giã nát, gạn lấy nước, dùng uống sau mỗi vài phút có thể gây nôn.
  • Nhỏ nước ép thân rễ vào tai có thể chữa viêm tai, đau tai.
  • Thân hành giã nát dùng đắp ngoài da có thể điều trị mụn nhọt, áp xe.

Lưu ý khi sử dụng cây Đại tướng quân

Ăn hoặc uống phải nước ép thân hành của cây có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng phổ biến bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn hô hấp, mạch nhanh, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Để giải độc, có thể dùng uống nước đường, nước muối pha giấm với tỷ lệ 2:1.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, bong gân, lưng đau mỏi, chỉ được dùng ngoài, không được uống.

Không được lạm dụng để tránh ngộ độc.

Cây Đại tướng quân là vị thuốc tương đối phổ biến và dễ tìm thấy. Tuy nhiên cây có chứa độc và dễ nhầm lẫn thành các loại cây cùng họ khác. Do đó, khi sử dụng cần lưu ý hoặc trao đổi với thầy thuốc để được tư vấn cụ thể.

Bình luận của bạn
Hoa kiểng Đồng Tháp
Logo
Enable registration in settings - general
X